Home / SỐNG THẾ NÀO? / LÀM VIỆC HIỆU QUẢ / Hé lộ bức màn bí mật: Cách đại gia giàu có kén rể

Hé lộ bức màn bí mật: Cách đại gia giàu có kén rể

Rate this post

Ngày nảy ngày nay, ở đầu làng có một ông đại gia giàu có (phú ông), nhưng lại không có con trai nối dõi. Cô con gái rượu độc nhất của ông thì lại xinh đẹp tuyệt trần. Và ông thì cũng sắp đến ngày về hưu. Phú ông muốn chọn một người con rể tài ba, giúp ông quản lý tài sản cũng như có thể sống hạnh phúc trọn đời với cô con gái xinh đẹp nhưng khá kén chọn.

trocphu

Tiếng loa vang thông báo phú ông kén rể vang khắp đầu làng, cuối xóm:

Loa loa loa!
Chiền làng chiền chạ
Thượng hạ tây đông
Có lão phú ông
Đang cầu rể quý

Trong làng ngoài ngõ
Dưới phố trên thuyền
Nam nhân tài hiền
Mau mau thử sức
Loa loa loa!

Con gái phú ông
Xinh đẹp muôn phần
Mơ ước tấm chồng
Anh tài, hiền kiệt

Ai người chiến thắng
Tài sản cha giao
Vợ hiền biết bao
Đang chờ rể quý
Loa loa loa!
Loa loa loa looooooa!

Tiêu chí ông lão đặt ra cho con rể thoạt tiên thì tưởng đơn giản, nhưng thực tế rất khó. Đã rất nhiều anh tài thử vận nhưng bị loại. Các tiêu chí của phú ông đặt ra cho con rể tương lai là:

01. Không quá giàu: Rể của ông phải là người không quá giàu. Bởi tiền bạc ông không thiếu. Điều quan trọng hơn, ông hiểu được nếu con người ta quá giàu, có thể sẽ phải đánh đổi nhiều thời gian và công sức để làm việc và giữ tiền – khoảng thời gian mà đáng ra sẽ phải sử dụng cho gia đình và người thân – bạn bè.

02. Đơn giản: Rể phải là người sống đơn giản. Bởi ông cụ nghĩ rằng những người từng trải đều thường chọn sống đơn giản. Đơn giản làm người ta sống gần với chân-thiện-mỹ hơn, ít mệt mỏi (stress) hay đau ốm bệnh tật hơn.

03. Nguyên tắc & kiên định: Rể phú ông sẽ là người nguyên tắc và kiên định – nhưng không phải là kiểu đạo mạo cứng nhắc hay lý thuyết sáo rỗng. Ông lão vẫn hay lẩm bẩm: “Chẳng có ước mơ nào thành sự thật cả, trừ khi người ta kiên định và kỷ luật cao với bản thân và công việc. Con gái ta cần một chỗ dựa hiểu biết & kiên định nhưng không xa rời thực tế!”

04. Thời gian phù hợp: Phú ông hiểu, kén rể công khai kiểu này, mà không từ cách tìm hiểu nhau truyền thống, có thể là chọn được con rể giỏi, tốt và giàu thì lại không hợp tính cách của con gái ông. Ông muốn sau khi tìm được rể ưng ý cho con gái rồi, sẽ cho phép chúng tìm hiểu nhau một thời gian. Nhưng không được quá lâu, vì ông cũng đã gần đất xa trời!

05. Sức mạnh từ nội lực: Tích góp của cải cả đời, ông phú ông biết mình giàu không phải chỉ là vì nhiều tiền nhiều bạc. Cái ông thấy mình giàu nhất là việc ông biết cách từ không biến thành có, hay cách để làm sao hết rồi lại có. Con rể của ông cũng phải có khả năng làm như ông vậy. Đứa con rể ông mơ ước phải là đứa có một sức mạnh tinh thần, có những giá trị cốt lõi từ nội lực có thể tạo ra tiền bạc và hạnh phúc vẹn tròn cho gia đình mình.

Từ rất nhiều người ban đầu tham gia kén rể, sau chỉ còn lại 3 chàng trai dường như tốt nhất trong khu vực, nhưng không biết họ có đủ sức như ông mong muốn không?! Đó là 3 chàng trai Thích Kiến Thức, Thừa Kinh Nghiệm và Thiếu Kỹ Năng.

CauChuyenKenRe2

 

Phú ông khôn ngoan đã cùng một vài người bạn già lập nên “Ban cố vấn” và sau đây là phân tích của họ đối với 3 ứng cử viên Rể tốt tiềm năng của phú ông:

CauChuyenKenRe3

 • Trên thực tế, Kiến Thức là một chàng trai nổi tiếng là giàu có. Sự giàu có của anh là không giới hạn. Vào thế kỷ 21 này, người ta ước tính rằng cứ sau 18 tháng, anh lại giàu gấp đôi.
 • Kiến Thức là một người khá phức tạp. Không ai và không bao giờ có thể hiểu hết về anh. Do đó nếu con gái phú ông tìm hiểu anh thì thời gian gần như là mãi mãi. Thực ra điều đó cũng không có gì nếu như con gái và con rể tương lai hứng thú tìm hiểu nhau. Nhưng ông cũng lo ngại là sẽ có rất nhiều lần, con gái ông sẽ thấy nản lòng.
 • Vì là một người phức tạp và giàu vô tận, rất khó để kết luận Kiến Thức có phải là người đủ nguyên tắc & kiên định hay không? Gia tài của Kiến Thức có rất nhiều thứ quý hơn vàng, nhưng cũng lẩn khuất rất nhiều “mẻ kho”. Và bản thân anh ta cũng vậy, đôi khi không thực sự rõ ràng anh là người nguyên tắc & kiên định hay dễ dãi và dễ đổi thay?!
 • Kiến Thức luôn giàu lên mỗi ngày, nhưng nguồn gốc sự giàu có ở đâu, thì ngay bản thân anh ta cũng không biết rõ. Có đôi khi chính anh ta tự hỏi: Giàu như vậy để làm gì? Nó có thực sự đem lại hạnh phúc cho những người anh yêu thương và cho nhân loại?

CauChuyenKenRe4

 • Về lý thuyết (thầy bói đã bốc quẻ nói vậy Very Happy ), Kinh Nghiệm có thể là một chàng trai rất khá giả. Kinh Nghiệm sẽ càng khá giả hơn khi anh ta nhận được sự đồng lòng của vợ – tức là con gái phú ông, nếu chúng cưới nhau và chí thú làm ăn.
 • Kinh Nghiệm giàu lên nhờ những gì anh ta làm trong quá khứ. Không ai dám chắc điều đó cũng là cơ sở để anh chàng tiếp tục giàu có hơn trong tương lai?! Với một thế giới phức tạp như hiện tại, tư duy thay đổi xoành xoạch, cái đã tích lũy trong quá khứ có lẽ là không đủ để giúp Kinh Nghiệm sẽ tiếp tục thành công trong tương lai?!
 • Kinh Nghiệm giàu lên bằng rất nhiều mồ hôi và nước mắt từ sự nỗ lực. Điều đó rất đáng quý. Có điều đôi khi điều đó nặng cảm tính và khá tùy hứng. Mà phú ông thì lại không thích điều đó. Ông lão thích những gì có thể quan sát và đo lường được cụ thể hơn là dựa vào may mắn và “số trời đã định”.
 • Để được khá giả như hôm nay, Kinh Nghiệm đã mất khá nhiều thời gian. Có nhiều phần trong tài sản của anh ta phải được đánh đổi bởi cái giá rất đắt. Phú ông tự hỏi, liệu con gái ông có phải trả giá về thời gian và những cái giá rất đắt tương tự khi làm vợ anh chàng này?

CauChuyenKenRe5

 • Kỹ Năng không giàu. Đúng hơn là Kỹ Năng chưa giàu. Nhưng đúng là anh ta rất khá giả. Nhưng anh ta không thể so sánh được với cái giàu của Kiến Thức. May ra, thỉnh thoảng anh ta nhỉn hơn Kinh Nghiệm một chút, thường thì ít giàu hơn. Chưa giàu nhiều vì mỗi lần thực hiện một dự án kinh doanh, anh ta luôn nhắm đến tính bền vững, làm tới đâu, chắc tới đó. Anh ta luôn cam kết hy sinh lợi ích trước mắt trong ngắn hạn để đạt đến những lợi ích trong dài hạn.
 • Kỹ Năng là người sống đơn giản. Anh ta không quá cầu kỳ, và luôn nhắm vào những gì đơn giản nhất.
 • Nổi tiếng với việc là người nguyên tắc & kiên định, Kỹ Năng đôi khi làm cho người ta có cảm giác anh rất khó tính, nhất là vào những lần đầu gặp anh. Trong khi đa phần mọi người thường bắt đầu một mối quan hệ bằng sự tươi vui, thì Kỹ Năng lại bắt đầu bằng sự cứng rắn.
 • Tính cách của Kỹ Năng, có lẽ sẽ chinh phục được con gái của phú ông – ông nghĩ vậy. Tuy khó tính và nguyên tắc, Kỹ Năng là một người rất độ lượng, thấu hiểu và bao dung. Anh rất biết lắng nghe và có lòng tin vào những người xung quanh. Có lẽ chúng nếu tìm hiểu nhau thì sẽ không mất nhiều thời gian quá đâu!
 • Điều mà phú ông thích nhất, là Kỹ Năng có sức mạnh nội lực rất lớn. Anh có khả năng biến từ không thành có, từ hết thành còn. Phú ông có lòng tin rằng nếu trao tài sản của mình cho Kỹ Năng quản lý, dù tài sản có mất đi, thì anh ta vẫn có khả năng làm lại được để lo cho gia đình, vợ con và đóng góp một phần cho xã hội.

BẢNG SO SÁNH GIỮA KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM VÀ KỸ NĂNGCauChuyenKenRe6

(Nếu bạn muốn rõ nghĩa hơn,
vui lòng xem ý nghĩa các yếu tố trong phần chú thích cuối bài[i])

Hey, đọc qua những điều trên, bạn đoán câu chuyện sẽ về đâu?

Nếu bạn là cô con gái “rượu” xinh đẹp của phú ông trong câu chuyện, và nếu mưu cầu giàu có và hạnh phúc trong cuộc đời, bạn sẽ cưới ai trong 3 bọn họ: Kiến thức, Kinh Nghiệm, hay Kỹ Năng?

Bạn có đồng ý là theo bảng so sánh trên thì Kỹ Năng là người phù hợp nhất với những tiêu chí ban đầu đề ra không? Nhưng trên thực tế, đặt vào trường hợp của bạn, bạn có chọn Kỹ Năng không?

Và nữa, bạn có cảm thấy nuối tiếc, khi bỏ qua hai anh chàng đáng mến Kiến Thức & Kinh Nghiệm, cũng rất đáng lấy làm chồng không?

Con gái phú ông sẽ lấy ai? Còn 2 người kia thì sao? Hãy theo dõi tiếp để có đáp án cuối cùng trong ngày cưới của con gái phú ông, bạn nhé! Very Happy

CÂU CHUYỆN TRÊN THỰC TẾ LÀ NHƯ THẾ NÀY

CauChuyenKenRe7

Ồ, bạn đang bắt đầu nghi ngờ chủ đề tôi viết có dụng ý khác. Vâng, đúng vậy, câu chuyện trên cố gắng làm cho vấn đề trở nên dễ đi vào tâm trí bạn và là một chút thử thách vui cho óc tưởng tượng và tính hài hước của tôi. Vì sao ư, tôi xin giải thích:

Kiến thức của thế giới hiện đại là cực kỳ khổng lồ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng của nó lại càng “kinh khủng” từ khi internet ra đời. Chúng ta ngày càng chịu những áp lực lớn để nắm bắt kiến thức hòng thu hẹp khoảng cách, vượt lên hoàn cảnh, và cố gắng vươn tới một cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt là người lãnh đạo và quản lý – những người được đòi hỏi phải có sự hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực để có thể ra quyết định tốt hơn. Thế nhưng càng theo đuổi thu nạp kiến thức, chúng ta càng bị nó nhấn chìm trong mênh mông bát ngát những “mê cung”. Khi đi vào thực tế công việc và cuộc sống, chúng ta luôn cảm thấy thiếu kiến thức, luôn có nhu cầu bắt kịp thời đại. Thế nhưng dường như, đó cũng chính là một trong những điều làm cho chúng ta thêm cảm thấy… “đuối toàn tập”.

Nhiều người dựa vào trải nghiệm bản thân để trưởng thành và thăng tiến. Thay vì tích lũy liên tục kiến thức, họ tích lũy từ chính thực tế và biến chúng thành vũ khí đắt giá cho bản thân.Kinh nghiệm có được tất nhiên là rất tốt. Chỉ có điều, thường kinh nghiệm lại là những thứ mang tính cảm tính cao, chỉ đúng trong điều kiện xảy ra tương tự. Đặc biệt hơn, khi thế giới trở nên… phẳng hơn, mọi thứ quay nhanh hơn, thì kinh nghiệm để thành công có được từ quá khứ không đảm bảo cho chúng ta tiếp tục thành công trong tương lai.

Chúng ta đòi hỏi một thứ gì đó ít phức tạp hơn, nhưng lại linh hoạt hơn giúp chúng ta có thể nắm bắt dễ hơn, có thể ứng phó và thích nghi tốt với những biến động xảy ra trong cuộc sống. Theo tôi, chỉ có KỸ NĂNGmới là điều giúp chúng ta làm được điều đó, vì những lý do mà bảng so sánh ở trên đã cho chúng ta cùng thấy.

Trong phạm vi của website PHUNGLESONHAI.com, tôi xin phép định nghĩa riêng về Kỹ Năng như sau:

Kỹ năng là những cách làm – giúp tăng khả năng hoàn thành công việc hoặc mở rộng khả năng tương tác với cuộc sống – được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi trở thành thói quen[ii].

Chúng ta có công thức:

KỸ NĂNG = 1 THÓI QUEN TỐT HOẶC 1 TẬP HỢP CÁC THÓI QUEN TỐT

Theo định nghĩa trên, nếu bạn luôn thực hiện quản lý tài chính bản thân theo cùng một cách giống nhau như một thói quen thì đó là Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của bạn; Hay khi bạn có khả năng đánh máy bằng 10 ngón tay và không nhìn bàn phím thì đó là Kỹ năng đánh máy của bạn; …

Như vậy chúng ta sẽ có rất nhiều kỹ năng có thể chia sẻ cùng nhau. Vì loài người thì cũng có rất nhiều các thói quen.

TẠI SAO KỸ NĂNG LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY?

Đối với cá nhân tôi, tôi đồng tình với câu cách ngôn sau:

Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt nhân cách, gieo nhân cách gặt số phận.

Vậy đó, số phận của bạn bắt đầu từ cái bạn nghĩ, đến cái bạn làm, đến cái thói quen của bạn. Tuy nhiên trong 3 thứ: Suy nghĩ, Hành động, Thói quen (Kỹ năng), thì Suy nghĩ, Hành động là thứ bạn hầu như không thể kiểm soát. Chỉ có Thói Quen (Kỹ năng) là bạn có thể theo dõi, đo lường và kiểm soát mà thôi.

CauChuyenKenRe8

Bạn không thể dựa vào một thứ vượt quá khả năng thu nạp của bạn, thời gian ít ỏi của bạn, hoặc quá thiên về cảm tính để tin tưởng mình sẽ thành công, đúng không?

Vì kỹ năng (thói quen) tạo nên nhân cách và số phận của bạn, vì kỹ năng là hữu hạn và có thể đo lường và kiểm soát, nên nó cực kỳ quan trọng cho bạn.

NGÀY CƯỚI CÔ CON GÁI PHÚ ÔNG

Xin hân hạnh thông báo với các bạn và quý bà con cô bác xa gần, hôm nay là ngày “lên xe bông” của con gái phú ông!

Sau khi bàn bạc với ban cố vấn và người cha phú ông khôn ngoan, cô dâu xinh đẹp đã đi đến quyết định trọng đại của cuộc đời mình. Tôi đã tham dự và tin rằng chắc chắn cô sẽ hạnh phúc và thành công trong cuộc đời nhờ chọn được một tấm chồng như ý. Đó không chỉ là một câu chuyện có hậu, đó còn là một CHIẾN LƯỢC quan trọng nhất đời hai cha con cô!

Tôi xin bật mí để chúng ta cùng sử dụng chiến lược đó cho mình. Cô ấy đã:

Cưới Kỹ năng và 
Kết bạn thân với Kinh nghiệm và Kiến thức.

CauChuyenKenRe9

PHÙNG LÊ SƠN HẢI


[i] Các yếu tố của câu chuyện:Sự giàu có chỉ khối lượng/độ lớn của Kiến thức, Kỹ năng, Kinh nghiệm (KTKNKN) trong thực tế; Sống đơn giản: Độ phức tạp của KTKNKN; Nguyên tắc và Kiên định: Quy trình, quy tắc có được từ KTKNKN; Thời gian tìm hiểu: Thời gian để tích lũy KTKNKN; Sức mạnh nội lực: Nguồn tích lũy KTKNKN;

[ii] Kỹ năng được định nghĩa rất nhiều cách khác nhau, ví dụ: Kỹ năng là khả năng ứng dụng tri thức khoa học vào thực tiễn (theo từ điển tiếng Việt); Kỹ năng là năng lực hay khả năng của chủ thể thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) nhằm tạo ra kết quả mong đợi (theo nguồn internet). Tuy nhiên, tại website này, tôi cố ý lượng hóa và đồng nhất kỹ năng thông qua “hành động quen thuộc lặp đi lặp lại” (Thói quen). Mục đích là tôi muốn tìm cách đưa ra các tiêu chuẩn đo lường số lượng cũng như đánh giá mức độ thuần thục của các kỹ năng sẽ được giới thiệu tại website phunglesonhai.com.

©2017 Phùng Lê Sơn Hải .COM

About doanhnhantuan

Check Also

10 lối tư duy khác biệt của doanh nhân thành đạt

Rate this post Tạo nên những thói quen tốt, tin vào khả năng sáng tạo ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *