Home / GIÚP TÔI SAO? / Quản trị năng lượng toàn diện

Quản trị năng lượng toàn diện

Rate this post

Xin được chia sẻ nội dung chính của buổi nói chuyện của anh Nguyễn Trí Kiên, TGĐ công ty Minh Tiến, chủ tịch CLB NewRich. Một khái niệm tổng quát về quản trị năng lượng toàn diện ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, sự thành công và giàu có. Đây quả là tham vọng nhưng cũng khá mới mẻ với cái nhìn tổng hợp chung cho tất cả các khía cạnh mà nhiều tác giả chỉ tập trung vào một nhánh của khái niệm tổng quát này.

Xuất phát từ định luật bảo toàn năng lượng và việc cân bằng năng lượng tiêu hao và phục hồi năng lượng quyết định lớn đến năng suất của các nhân và tập thể.

Năng lượng của chúng ta phải được tối ưu bốn nguồn năng lượng sau: Thể chất, tình cảm trí tuệ và tinh thần. Bốn nguồn năng lượng này liên quan mật thiết với nhau và ta phải phục hồi xen kẽ. Phương pháp then chốt đó là thay đổi thói quen tích cực

Với phương pháp làm việc cũ chúng ta cảm thấy mất hết sinh lực khi từ công ty trở về nhà, điệp khúc thiếu thời gian luôn lặp lại, hiệu suất sẽ thấp dần khi chúng ta thiếu tập trung và sáng tạo.
Với phương thức làm việc mới chúng ta quản trị năng lượng thông minh sẽ có hiệu suất cao, sức khỏe và hạnh phúc. Như vậy chính năng lượng chứ không phải thời gian là nguồn lực quý giá nhất. Nó là thước đo hiệu suất cao.Áp dụng vào trong một tổ chức người lãnh đạo phải quản trị tốt nguồn năng lượng này. Khái niệm nhịp sinh học(biorhythm) cần được nắm bắt thật tốt.

Nhịp sinh học hay còn gọi là đồng hồ sinh học là chu kỳ hoạt động của cơ thể sống trong vòng 24h, quá trình này bao gồm tất cả các hoạt động của não bộ, việc sản xuất Hoocmon, các hoạt động tế bào và các dạng hoạt động sinh học khác. Yếu tố tác động chính lên nhịp sinh học là: làm ca đêm, lệch múi giờ, ô nhiễm. Việc nắm bắt được nhịp sinh học sẽ giúp ta 1. bù đắp năng lượng thiếu hụt, giúp lãnh đạo điều hành nhân viên hiệu quả nhất, giúp cá nhân tối ưu hóa hiệu suất và điều chỉnh cảm xúc trong từng thời điểm.

NL tuần

Như vậy ta có thể khai thác năng lượng tốt nhất từ thứ 3 đến thứ 5 dựa theo mô hình năng lượng theo tuần.

Dưới đây là tháp năng lượng toàn diện mà ta sẽ tìm hiểu từng phần

thap NL

1. Năng lượng thể chất

Định nghĩa đơn giản đó là nguồn năng lượng cơ bản được sinh ra từ nguồn thực phẩm ta đưa vào cơ thể
Glucoza +O2 =CO2+H2O+E

Đây là năng lượng nền tảng nó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cảm xúc, duy trì tập trung, khả năng sáng tạo và thậm chí duy trì sự tận tâm cho một mục đích, sứ mệnh ta đang thực hiện.

Với lãnh đạo phỉa coi trọng năng lượng thể chất của nhân viên để họ có năng suất cao nhất.

Năng lượng thể chất tương tác và có ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng khác và ngược lại.

Trong năng lượng thể chất có các yếu tố sau : Thở, nước uống, ăn, ngủ, luyện tập thể dục, mà nó xây dựng nên nền tảng của ngôi nhà thể chất

thanh phan NLTCĐây là những yếu tố rất quan trọng xây dựng nên nền tảng của năng ;ượng thể chất. Ta phải thực hiện đúng cách, khoa học và duy trì đều đặn, các ví dụ thực tế chứng minh các công ty đã áp dụng rất tốt trong nâng cao chất lượng suất ăn trưa, nước uống,ăn vặt trong giờ làm việc và chương trình luyện tập thể dục và trang thiết bị phòng tập thể dục của các công ty( các công ty Nhật).

Để có hình ảnh trực quan về năng lượng một phần và toàn diện ta ví mỗi thành phần như một nan của bánh xe năng lượng toàn diện

Banh xe NLTC

2. Năng lượng tình cảm

Là năng lượng sinh ra từ cách chúng ta kiểm soát trạng thái cảm xúc, nó liên hệ mật thiết với 3 nguồn năng lượng thể chất, trí tuệ, tinh thần. Năng lượng này có hiệu ứng lây lan và khuyếch đại. Năng lượng tình cảm là dạng thức năng lượng mạnh mẽ hơn năng lượng thể chất.

Năng lượng tình cảm có bốn nguồn năng lượng :

NLTCTình yêu: là khái niệm đa nghĩa trong cách diễn đạt và cách hiểu của mọi người,theo định nghĩa chung nhất : ‘Tình yêu là trạng thái tình cảm của chủ thể này với chủ thể khác ở mức cao hơn sự thích thú và phải nảy sinh muốn gắn kết” Tình yêu được cho là trạng thái cảm xúc mạnh mẽ nhất và là dạng thức năng lượng cao nhất, đỉnh cao là sex với 2 hoocmon Endorphin và Oxytoxin.

Tình bạn: ta tìm kiếm một người bạn có sự tận tâm, sự tự bộc lộ, sự tin cậy, sự trung thực và sự tương đồng.

Sức mạnh của tình bạn đó là sự sẻ chia, nó làm giảm cảm xúc tiêu cực và tăng cảm xúc tích cực.

Ta có khái niệm tình bạn chí cốt đó là sự tưởng tượng mạnh nhất về tình bạn, ai đó luôn có mặt ở đó vì bạn, bất chấp chuyện gì, ai đó luôn đặt bạn lên hàng đầu trong cuộc đời họ, đó là mối quan hệ đứng vững trước  thử thách của thời gian và xung đột, về lý thuyết chỉ có 1 người bạn chí cốt, trong thực tế có thể có 2 hoặc 3 người bạn chí cốt.

Tình bạn có trong các mối quan hệ như: Đồng nghiệp, họ hàng, nam nữ, cha mẹ, con cái, thú cưng

Mối quan hệ bền vững: là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ tương hỗ giữa các cá nhân và cộng đồng như một tổng thể nhằm đạt được các mục tiêu đề ra. Đó là nguồn năng lượng dồi dào

là mối quan hệ khi bạn:

– Cảm thông , thấu hiểu suy nghĩ và cảm giác của mọi người

– Cảm nhận bản thân thực sự muốn gắn kết với người khác

– Tôn trọng quan điểm và mối quan tâm người khác đồng thời  chấp nhận cách nghĩ của họ phù hợp và giá trị

– Nhạy cảm với nhu cầu của mọi người

– Đánh giá đứng mối quan hệ và có lợi từ hai phía

– Có lòng tin

Tóm lại đó là sự kết hợp nhịp nhàng giữa nói & lắng nghe, cho & nhận, tôn trọng người khác & cảm giác được tôn trọng tương xứng.

Các tính chất của mối quan hệ bên vững:

quan he ben vungVới chiến lược tạo dựng mối quan hệ tố đẹp:

chien luoc tao moi quan he tot depCảm xúc tích cực: là năng lượng chuyển động và vận hành bên trong cơ thể, năng lượng này chuyển tín hiệu đến não biến cảm xúc thành cảm giác và ra lệnh cho cơ thể phản ứng.
Cảm xúc lưu giữ ở dạng tiềm thức, khi trở thành ý thức nó sẽ tạo nên cảm giác.

camxuc tich cucCảm xúc tích cực ảnh hưởng và làm tăng các nguồn năng lượng thể chất, trí tuệ, tinh thần của bạn và những người xung quanh và ngược lại với cảm xúc tiêu cực làm tiêu hao các nguồn năng lượng này.

Làm chủ được cảm xúc là chúng ta có khả năng nhận diện theo dõi và phân biệt được cảm xúc của mình từ những tín hiệu cơ thể và suy nghĩ. Làm được điều này sẽ giúp chúng ta cân nhắc và tránh mắc những sai lầm đáng tiếc.

Kiểm soát được cảm xúc sẽ giúp người lãnh đạo cũng như ở cấp độ cá nhân :

– nhận biết cảm xúc của mình và mọi người

– giải tỏa căng thẳng và truyền cảm hứng cho bản thân

– kiểm soát nội tâm và các mối quan hệ

khả năng này trưởng thành theo thời gian và tích lũy dần theo tuổi tác và kinh nghiệm bản thân.

Trong tổ chức nó có tính lây lan và tác động đến những người xung quanh, cho nên kỹ năng kiểm soát cảm xúc là nguồn năng lượng đặc biệt của chúng ta.

ngoi nha nang luong tinh cam

banhxe NL2

3. Năng lượng trí tuệ:

Là cái mà ta tổ chức cuộc sống và tập trung sự chú ý của mình, nếu nguồn năng lượng này sa sút sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất, tình cảm và tinh thần. Năng lượng trí tuệ sinh ra từ bốn nguồn sức mạnh của : sự tập trung, tư duy tích cực, sự liên kết 2 bán cầu não, và tiềm thức

NL tri tueSức mạnh của sự tập trung: ” là dồn hết tâm trí vào một sự vật, hiện tượng tại một thời điểm” đó là quá trình loại bỏ bớt một số việc không hiệu quả để giải quyết việc còn lại.

Có 2 hình thức phân tâm là đứt quãng sự tập trung :

– Bên trong : tiếng nói vọng về từ tiềm thức

– Bên ngoài : là những gì đang diễn ra xung quanh ta

Do vậy, để duy trì sự tập trung ta cần di chuyển linh hoạt :giữa giới hạn rộng & hẹp, giữa bên trong & bên ngoài, giữa căng thẳng & phục hồi, giữa tiếp thu & lơ đãng/
Phương pháp luyện sự tập trung phổ biến nhất hiện nay là YOGA & THIỀN với quy tắc 4D: Delete – Delegate-Defer-Do.

Tư duy tích cực : là dạng thức năng lượng của tư duy, ở đây ta nói rộng hơn là thái độ sống và cách sống. Tích cực nghĩa là không tiêu cực khi:
– nhìn mọi sự việc, mọi vật, mọi vấn đề đều thấy cái hay, cái đẹp, cái tốt.

– Nếu thấy cái xấu ta tư duy thành cái tốt

– Luôn hướng đến hành động để mọi thứ tốt đẹp hơn

so phanLiên kết bán cầu não: Não chúng ta chia làm hai bán cầu Trái & Phải, hai bán cầu này có ưu thế khác nhau.
Bán cầu trái: có chức năng xử lý ngôn ngữ, tư duy logic, viết, tính toán, sắp xếp phân loại, nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Bán cầu phải : có chức năng xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước, tình cảm, sáng tạo

Phát triển cân bằng hai bán cầu trái & phải là 1 trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ trẻ em.

Nhìn vào chức năng của 2 bán cầu ta thấy xã hội hiện tại đang sử dụng não T nhiều hơn não P2 ban cau nao

nao trai nao phai

Phương pháp kích thích não phải:

Chơi nhiều trò chơi

Sử dụng tay trái

Khích lệ trí tưởng tượng

Khích lệ đặt câu hỏi

Kích thích các môn nghệ thuật, sáng tạo

Theo nghiên cứu một người thông minh hay không là phần lớn phát huy chức năng não P, đó là các nhà khoa học, nhà kinh doanh, lãnh đạo.

Đó là xây dựng khả năng nhìn sâu vào vấn đề, phong phú và lâu dài hơn, lắng nghe và lĩnh hội.Chế độ não P đòi hỏi tĩnh lặng, từ từ

Nhiều nhà lãnh đạo có sức truyền cảm hứng mạnh nhất luôn là người điều chỉnh bản thân theo cảm xúc của người khác, lắng nghe với sự quan tâm và tôn trọng tận đáy lòng.

sang taoSức mạnh tiềm thức: ” tiềm thức là hoạt động tâm lý của con người mà bản thân người ấy không ý thức được”

Tiềm thức là động cơ điều khiển năng lượng, mọi hành vi đầu bắt đầu từ năng lượng mà năng lượng lại do tiềm thức quyết định

tang bang troi                     Tiềm thức là gốc cảm xúc và là nơi trị vì trí tưởng tượng

y thuc va tiem thucTiềm thức là tài sản quý giá nhất của bạn, nó song hành cùng bạn nhưng bạn chỉ sở hữu một phần sức mạnh đáng kinh ngạc của tâm thức.

Tiềm thức chấp nhận một ý niệm không phân biệt tốt hay xấu, nó vận hành theo quy luật riêng của nó, chính vì vậy ta phải có thói quên gieo vào tiềm thức những ý niệm tích cực thì thành công sẽ tới , hạnh phúc sẽ có.
Đây là quy luật của tâm thức : sự phản ứng hoặc hưởng ứng bạn nhận được từ tiềm thức tùy thuộc vào bản chất ý niệm mà bạn lưu giữ trong tiềm thức

Vì vận hành nhờ sự liên kết các ý niệm nên nó sử dụng mọi thông tin từ tri thức bạn thu thập được, đôi khi nó đưa ra lời giải ngay nhưng cũng có lúc phải mất nhiều ngày, nhiều tuần hoặc hơn thế nữa.

Những gì xảy đến với bạn là do ý nghĩ khắc ghi trong tiềm thức thông qua niềm tin, tiềm thức là nơi cư ngụ của những thói quen
Tiềm thức rất nhạy cảm với sự ám thị, nó không làm việc đối chiếu, so sánh, nó không tự suy luận, nó chỉ phản ứng lại ấn tượng nó được ý thức truyền cho sự ám thị rất mãnh liệt

Sức mạnh của tiềm thức là vô hạn, nó kiểm soát mọi chức năng trọng yếu trong cơ thể – chức năng sinh tồn. Tiềm thức hoạt động 24/24, nó hoạt động mạnh nhất khi chúng ta ngủ hoặc tĩnh lặng.

Quy luật của tiềm thức tương tự như quy luật của hạt giống, của niềm tin và ám thị ngôn từ.

ngoi nha nang luong tri tue

 

 

 

banh xe tri tue

4. Năng lượng tinh thần

i. Năng lượng được phát sinh ra từ sự liên kết giữa chuẩn mực mục đích bên trong và mục đích bên ngoài

ii. Được duy trì bằng cách cân bằng giữa sự tận tụy với người khác và sự quan tâm tương xứng đến bản thân mình

iii. Là dạng thức năng lượng cao nhất. Nó là kim chỉ nam, nó cho ta sức mạnh hành động trên mọi phương diện của cuộc sống.

iiii. Thông thường chúng ta phát hiện ra tầm quan trọng, sức mạnh của năng lượng tinh thần khi xảy ra bi kịch

Năng lượng tinh thần có thể vượt lên trên những hạn chế về năng lượng thể chất(bù đắp)

Công ty có lãnh đạo dẫn dắt có định hướng đến mục đích cao cả ý nghĩa thường bền vững. Nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận, vắt kiệt sức lao động nhân viên thường kết quả không bền vững và thường thất bại.
Để truyền năng lượng tinh thần cho nhân viên công ty phải đặt giá trị chung, mục tiêu lên trên lợi nhuận.
Loi nhuan

NLTT

i. Mục đích sống: là dạng thức năng lượng cao nhất của năng lượng tinh thần, nó khích lệ tất cả các nguồn năng lượng khác, phát sinh từ việc liên kết giữa mục đích cao cả và mục đích cá nhân
Mục đích sống tạo một điểm đến, là thứ soi sáng, nâng đỡ nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Nó được duy trì bằng ba cách:

Chuyển từ tiêu cực sang tích cực,

Chuyển từ hướng ngoại vào hướng nội ,

Chuyển từ bản thân sang người khác

cau hoi xac dinh muc dich song

suc manh cua MDS

 

muc tieu

tao MDS

ii. Động lực : là nguồn năng thôi thúc để đạt được thành quả và tạo sức ảnh hưởng đồng thời để cân bằng những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn với khả năng thực hiện những mục tiêu đó dưới thử thách và khó khăn. Động lực là chìa khóa cho tất cả các mục tiêu.

Về bản chất động lực thúc đẩy là do cách bạn điều chỉnh nguồn năng lượng cảm xúc để đạt được mục tiêu.

Động lực sống được thiết lập sau khi chúng ta xác định được mục đích sống, động lực có liên đới đến hoạt động của tiềm thức .

iii. Đam mê : Sự đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên lòng nhiệt huyết, khiến mỗi chúng ta không ngừng khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người,
Đam mê là nguồn năng lượng giàu octan nhất để chúng ta tiến tới mục tiêu nhanh nhất, đam mê có thể đánh thức con người phi thường trong bạn
iv. Niềm tin:

Niềm tin được ghi nhận trong tiềm thức , và một khi kích hoạt nó là nguồn năng lượng mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại

niem tinv. Bốn KIÊN:

KIÊN ĐỊNH: là khả năng giữ vững lập trường đã xác định trước những chuyển biến, thay đổi

KIÊN TRÌ: là sự cố gắng thực hiện một công việc hoặc chờ đời một kết quả công việc mà mình biết sẽ đạt được

KIÊN NHẪN : là mức độ một người có thể chịu đựng được trước những chuyển biến tiêu cực

KIÊN QUYẾT: là kỹ năng giải quyết, quyết định một vấn đề dứt khoát, cứng rắn, dù trở ngại mấy cũng không thay đổi.

Không thể nói đến thành công mà không nói đến :

KIÊN ĐỊNH – KIÊN TRÌ – KIÊN NHẪN – KIÊN QUYẾT

Bốn kiên là dạng thức năng lượng mạnh mẽ của năng lượng tinh thần, nó là nền tảng hỗ trợ mạnh mẽ cho sức mạnh đam mê, niềm tin, và là yếu tố căn bản nhất đạt được mục tiêu và mục đích sống
Bốn tính cách này không phải thiên phú mà chúng ta tự học được trong quá trình sống.
Dưới là mô hình tổng kết năng lượng toàn bộ bởi các cấu thành:

tong ket

Mô hình bánh xe năng lượng, hãy thực hành và hoàn thiện từng nan của bánh xe để có được một năng lượng toàn diện đi tới thành công và giàu có.

banh xe tong the

About doanhnhantuan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *