Home / SỐNG THẾ NÀO? / ĐỜI SỐNG Ý NGHĨA / [CHIA SẺ] Diagram Bánh xe cuộc đời

[CHIA SẺ] Diagram Bánh xe cuộc đời

Rate this post

Tôi sống để làm gì? Sống vì mục đích gì? Tôi thật sự biết cách sống sao cho đã chưa?

TÔI LÀ AI?

Mình đang trên hành trình tìm câu trả lời cho những điều trên.
Còn bạn, Bạn trả lời được những câu hỏi trên chưa?
Nếu chưa, follow me!

Đọc đến cuối bài sẽ có món quà dành cho các bạn nhé!

Khi sắp qua đời, Steve Jobs đã để lại lời trăn trối làm rung động cả thế giới:
“ Sự khao khát giàu có trong tôi đã giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, nhưng tôi không thể mang theo khi xuống mồ. Những gì tôi có thể mang theo chỉ là những kỷ niệm đọng lại bởi tình yêu. ”
Khi còn sống, ông đã rất nhiều năm chối bỏ phũ phàng người con gái cả – Lisa, bỏ bê những đứa con của mình, chỉ biết tập trung cho sự nghiệp, sống một cuộc đời thiếu thốn tình cảm và sức khỏe.
Ông ước gì mình đã vẽ “Bánh xe cuộc đời” của mình một cách cân đối hơn.

Tôi giả sử cuộc đời là một chiếc xe luôn tiến về đích, và hình dạng mà tôi vẽ ra là một “Bánh xe cuộc đời”, chia thành 6-8 lĩnh vực mà bạn lựa chọn là quan trọng nhất và được chia theo mức độ từ 1-10 (với 1 là không hài lòng và 10 là hoàn toàn hài lòng).
Với tôi, bánh xe sẽ gồm:

1/ SỨC KHOẺ

“Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ”.
Vậy, sức khoẻ hiện tại của bạn đang như thế nào? Bạn có tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có đi khám sức khoẻ theo định kỳ? Hay bạn vẫn chủ quan, để rồi: “Tuổi trẻ thì bán sức khoẻ để kiếm tiền, về già rồi lại dùng tiền đi mua sức khoẻ?”
“ Ở đâu đó trên Thế giới này, đang có một người rèn luyện hàng ngày, để một ngày nào đó, khi gặp bạn, họ sẽ đánh bại bạn ”. Hãy nhớ nhé!

2/ TINH THẦN

Đời sống tinh thần hay đời sống vật chất quan trọng hơn ?
Suy cho cùng, mọi vật chất cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người.
Đời sống tinh thần bao gồm: tư duy, tri giác, trí nhớ, ý muốn, trí tưởng tượng và cảm xúc,…
Một triết gia nói rằng: “ Từ khi bạn được sinh ra trên cõi đời này, bạn đã bắt đầu con đường đến cái chết. Và càng lớn lên, tức là bạn đang càng tiến gần đến cái chết”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này và tôi cho rằng, không có lí do gì để chúng ta phải phí hoài thời gian sống bằng sự bi quan, buồn rầu, chán nản hay thù ghét. Tôi quý trọng từng giây phút mà mình còn sống, và luôn cố gắng tận hưởng nó tối đa.
Sống là để yêu thương, đời người có bao lâu mà phải ghét nhau. Sống vị tha, không giận, không hờn, không oán trách.
Cuộc sống không có chỗ cho sự bi quan. Hãy cứ sống mãi với tinh thần tuổi trẻ!

3/ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Xã hội luôn phát triển không ngừng, nếu bạn dậm chân tại chỗ, đồng việc với việc bạn đang bị tụt lùi!
Bạn có biết giáo dục Việt Nam chỉ dạy về Kiến thức (Knowledge) dẫn đến học sinh, sinh viên ra trường mất phương hướng, không có hoài bão và mơ ước (vấn đề về Thái độ – Attitute) và thiếu kỹ năng trầm trọng (vấn đề về Kỹ năng – Skill).
Vì vậy, bạn phải hành động ngay, phát triển bản thân toàn diện cả A,S,K, như một quá trình liên tục, mãi mãi.
Ngoài học ở trường, bạn hãy siêng đọc sách, báo, tham gia các khóa đào tạo, tìm cho mình những người thầy giỏi và không quên người thầy lớn nhất đó là Google.com

Ngay cả khi đọc bài viết này, bạn cũng đang phát triền bản thân mình đấy!
Hãy mài gươm thật bén, sẵn sàng cho Sự nghiệp để bứt phá mọi giới hạn nhé!

4/ MỐI QUAN HỆ


Đời bạn, có 5 lựa chọn:
Chọn bạn để chơi – Chọn thầy để học – Chọn việc để làm – Chọn vợ để lấy – Chọn lẽ để sống.
Có đến 3/5 chính là chọn các mối quan hệ.
Hãy biết tạo ra, chọn lọc, giữ gìn và phát triển các mối quan hệ cần thiết, đừng phí thời gian cho những mối quan hệ xã giao.
Bạn có tin, bạn chính là trung bình cộng của 5 người bạn thân nhất. Chơi với bầy gà, bạn ắt hẳn là gà, nhưng chơi với đại bàng, bạn sẽ thành đại bàng. Vì vậy đừng chơi với những người tiêu cực, mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực, để cùng nhau san sẻ những điều hay ho trong cuộc sống.

Hãy tìm cho mình những người thầy giỏi để học trong cuộc đời . Bạn thiếu kỹ năng lãnh đạo hãy tìm người giỏi lãnh đạo để học, bạn thiếu kiến thức tài chính thì học tài chính,… Hãy biết “ Đứng trên vai người khổng lồ ”.

Hãy lưu giữ và phát triển các mối quan hệ giá trị: đối tác, khách hàng, đồng nghiệp,… những người sẽ giúp đỡ và mang cơ hội đến cho bạn.

Hãy luôn nâng niu và trân trọng gia đình – Nơi cuối cùng bình yên và bến đỗ cuộc đời.
Cuộc sống của bạn sẽ thật ý nghĩa nếu được sống trong sự quan tâm và yêu thương của mọi người xung quanh.
Hãy nhớ “ Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim”. Howard Schultz

5 – 6/ SỰ NGHIỆP – TÀI CHÍNH

“ Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.” – Bill Gates

Sự nghiệp được đo bằng tài chính và danh tiếng. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, hãy kiếm tiền một cách tử tế!

Nếu bạn đi theo đúng trình tự như trên thì sự nghiệp thành công chính là hệ quả bạn nhận được.

Chẳng hạn, bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng không có vốn để khởi nghiệp; nhưng bạn có sức khỏe tốt, có tinh thần chiến binh, có tư duy, kiến thức, kỹ năng kinh doanh, có người dìu dắt, có nhà đầu tư, có sự ủng hộ của mọi người, thì chắc chắn bạn có thể khởi nghiệp!

Bạn hãy xác định “ Hạt giống “ của mình là gì, gieo nó đúng môi trường thuận lợi để phát triển mạnh mẽ nhất và trả lời được câu hỏi “ Big Why? ” – mình sống vì điều gì, để sứ mệnh ấy luôn thôi thúc bạn hoàn thành những mục tiêu cuộc đời của mình.

Tôi rất thấm thía câu nói: “ Nếu bạn không xây giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để giúp xây giấc mơ của họ “.-  Tony Gaskins

Tại sao bạn không làm chủ cuộc đời của mình, chẳng hạn bạn có thể trở thành doanh nhân – những người kiến tạo ra thế giới này. Chấp nhận dấn thân, vượt qua mọi rào cản, đau thương để bứt phá mọi giới hạn. Lọt vào số ít 10% dân số, nhưng nắm giữ 90% tài sản trên thế giới.

Hoặc bạn vẫn có thể làm công việc chuyên môn, an toàn hơn, chắc chắn hơn, tập trung hơn vào các phần còn lại của bánh xe và vẫn làm chủ cuộc đời mình.

Là do sứ mệnh – tầm nhìn – mục tiêu cuộc đời mà bạn lựa chọn.

Bạn hãy nhớ:

“ Đời người được đo bằng tư tưởng và hành động chứ không phải bằng thời gian”. – Emerson

Vì vậy,

“ Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” – Steve Jobs

7/ SỞ THÍCHBạn thích làm gì?
Có thể bây giờ bạn đang phải vắt óc để tìm kiếm câu trả lời. Nhưng, lúc bé, khi được hỏi “Con thích cái gì? “, miệng ai cũng có thể tuôn ra rất rất nhiều thứ mà không cần suy nghĩ: con thích được nghỉ học, thích trốn đi chơi với mấy đứa trong xóm, thích đọc truyện tranh, thích có một chiếc xe điều khiển, thích Tết được lì xì,…

Bây giờ, bạn đã lớn và không cần thích nhiều thứ như vậy nữa. Không, hãy cứ như vậy! Tự do làm những gì mình thích như: đi du lịch, đi khám phá thế giới, đọc sách, ăn uống, chơi thể thao,… một cách thường xuyên. Đừng sống một cuộc sống nhạt nhẻo. Khi được làm những gì mình thích, thì đó đã là một niềm hạnh phúc phải không nào?
Người có càng nhiều sở thích luôn có một cuộc sống càng thú vị hơn. Đến khi nó trở thành đam mê, nó sẽ khiến bạn sống vì nó, hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất. Sống cho đáng sống!

8/ ĐÓNG GÓP XÃ HỘI

Đóng góp xã hội để làm gì ?
Tại sao lại phải hỏi “để làm gì” cho một việc làm mang thuộc tính tự nhiên của mỗi người chúng ta?
Chúng ta lớn lên ai cũng được dạy về sự sẻ chia để thành người tốt. Và như thế, tôi ngắn gọn gọi đóng góp xã hội đúng nghĩa là để làm Người.

Đóng góp xã hội là tạo ra các giá trị có ích cho cộng đồng như: làm từ thiện, thành lập quỹ học bổng, đào tạo nhân tài quốc gia, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có ích cho xã hội hay đơn giản là giúp đỡ mọi người.
Sống là để cho đi, để thể hiện được lòng yêu thương đối với mọi người, để trong cuộc sống mình cảm thấy thanh thản. Khi đem niềm vui đến cho mọi người, tự thân mình cũng cảm thấy ấm áp hơn. Đó là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ chẳng cần động cơ, mục đích gì cả.

Bạn có thể đóng góp cho xã hội bằng rất nhiều cách đơn giản. Ngay cả khi viết bài viết này, tôi cũng đang đóng góp cho xã hội dù rất nhỏ.
“ Đừng đợi đến khi giàu có mới làm từ thiện. Có khi đã là quá muộn! “

***  Vậy, “ Bánh xe cuộc đời ” của Steve Jobs đã không cân bằng, về đích với chặng đường luôn gập ghềnh, xóc nảy và không trọn vẹn vì chỉ tập trung vào phần thứ 5 – Sự nghiệp.

Steve đã không thể làm lại nhưng bạn thì vẫn còn kịp. Đừng đặt cuộc đời mình quá nặng vào sự nghiệp hay một phần nào đó, hãy cân đối các phần của bánh xe, lăn đúng chiều từ 1 – 8 để tiến về đích, cuộc sống chắc chắn sẽ hạnh phúc nhất.

Jim Rohn, người thầy tinh thần của tôi, đã nói rằng: “Bạn không thể thay đổi đích đến chỉ trong một đêm. Nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi của mình trong một đêm.”

Đã đến lúc bạn cầm lấy bánh lái và rẽ hướng chiếc xe của mình sang một hướng đi mới, hướng về một đích đến mới trong cuộc đời của mình. Đã đến lúc bạn giành lại quyền kiểm soát cuộc đời của chính mình. Sống sao cho đã!

Ngay lúc này. Ngay bây giờ.

🎁 TẶNG BẠN: Diagram Bánh xe cuộc đời, hãy vẽ lên cuộc đời của bạn nhé!

Theo Đỗ Minh Nhật

Link: http://vngiving.com/qua-tang-form-banh-xe-cuoc-doi/

About doanhnhantuan

Check Also

17 lối tư duy dẫn đến thành công

Rate this post Tư duy của con người dẫn đến hành động, một người thành ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *